Home Tin Tức Thám tử Bí quyết, và cách ứng xử khi trẻ nói dối

Bí quyết, và cách ứng xử khi trẻ nói dối

444
cách ứng xử khi trẻ nói dối

Ứng xử khi trẻ nói dối bằng cách tìm ra nguyên nhân trẻ nói dối. Thấu hiểu tâm lý, hiểu được suy nghĩ của con. Không phải bậc cha mẹ nào cũng làm được.

Nếu đột nhiên, vào một ngày đẹp trời bạn phát hiện ra con mình nói dối. Thì bạn sẽ làm thế nào. Chửi mắng, đánh đập để con sửa lỗi có phải là giải pháp tốt để sửa đổi tật nói dối của trẻ. Trong trường hợp này, bố mẹ nên làm thế nào khi trẻ nói dối. Phương pháp nào để điều chỉnh hành vi này của trẻ là phù hợp. Hy vọng với cách hay ứng xử khi trẻ nói dối của Văn phòng dịch vụ thám tử tư tại biên hòa sẽ giúp các bạn giải quyết tốt vấn đề này.

ứng xử khi trẻ nói dối

Cách ứng xử khi trẻ nói dối

Trước khi đến với bí quyết trị thói nói dối của con. Một điều mà các bậc phụ huynh cũng nên để ý. Đó là những biểu hiện, cử chỉ của con để có thể biết được lúc nào con nói dối, lúc nào con thành thật nhé.
Thường những lúc nói dối, tâm trạng của con sẽ có chút ít lo sợ. Vì vậy giọng nói của con tự nhiên ngập ngừng, nói hơi nhỏ và nói lắp. Đồng thời để ý đến ánh mắt, cử chỉ của con. Nếu như con thành thật thì ánh mắt con sẽ nhìn thẳng vào bố mẹ, ánh mắt không có sự ngại ngùng.

Còn nếu con đang dối lòng mình thì chắc chắn chúng sẽ tránh ánh mắt của bố mẹ, hay nhìn xuống đất. Bên cạnh đó những hành vi, cử chỉ của con có sự thay đổi. Nếu như thấy con có các hành động cử chỉ như bấm tay, các động tác tay chân không được linh hoạt..

Đó cũng là dấu hiệu để nhận biết con mình có thành thật hay không.
Theo chuyên gia tâm lý Phạm Hiền thì trẻ con ngay từ lúc nhận thức được chúng đã có khả năng nói dối. Vì vậy trước khi phạt con, hay dạy con bỏ tật xấu đó thì cha mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao con mình nói dối. Chỉ khi biết nguyên nhân. Bố mẹ mới có thể tìm cách ứng xử khi trẻ nói dối tốt hơn. Đó là phân tích cho chúng hiểu được bản chất vấn đề. Để bé hiểu và có cách suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề đúng hơn.

Đọc thêm : Ứng xử của cha mẹ khi con bị điểm kém   http://vanphongthamtu.info/2018/01/05/cha-can-lam-gi-khi-con-bi-diem-kem.html

Dạy con tuổi dậy thì như thế nào hợp lý : 

http://vanphongthamtu.info/2017/10/18/day-con-tuoi-day-thi-ban-da-san-sang.html

Có rất nhiều nhiều nguyên nhân khiến trẻ nói dối, nhưng phần lớn do “sợ”. Con sợ những lời quát mắng của mẹ. Sợ cô giáo phạt, hay bé muốn làm bố mẹ vui, bé muốn bảo vệ một ai đó…. Việc tìm ra nguyên nhân rất quan trọng vì nó phản ảnh suy nghĩ. Nhận thức của các bé về bố mẹ, những người xung quanh và môi trường sống hằng ngày. Hãy tâm sự với con nhiều hơn, và qua đó sẽ tìm hiểu được tâm lý của con.

Vậy cha mẹ nên ứng xử khi con nói dối như thế nào?

Đầu tiên, cha mẹ hết sức là bình tĩnh. Đừng vì thấy con nói dối bạn, hay nói dối thầy cô..mà nổi nóng, cáu bẩn hay nặng lời với con. Bởi vì con trẻ vẫn còn trong giai đoạn hình thành nhân cách. Thay vì phạt con, đánh đập con cũng chỉ làm vấn đề thêm nghiêm trọng hơn. Thì cha mẹ nên bảo ban, khuyên răn con về tác hại của việc nói dối và nêu lợi ích của việc nói chân thành.

Ví dụ như “nếu con nói dối, các bạn và thầy cô sẽ không chơi và thương con nữa. Bởi vì cô và mọi người muốn sau này con là người tốt…. Và nếu như con luôn thành thật, mọi người sẽ yêu quý con hơn..)

nguyên nhân trẻ nói dối

Giúp con nhận ra việc con nói dối là không tốt

Khi biết con nói dối, cũng đừng quá suy xét vấn đề. Mà hãy tự đặt những câu gợi ý để bắt con phải thừa nhận việc nói dối của mình.
Nếu như con có lỡ làm vỡ cái bình. Khi bạn hỏi, chúng có thể nói dối vì con mèo đi qua chạm nên vỡ. Bạn nên tạm thời chấp nhận câu trả lời của con. Nhưng sau đó, bạn phân tích nêu vấn đề “Mẹ chỉ sợ bình hoa rơi trúng chân con, điều đó sẽ làm con bị đau. Nếu lần sau con có làm vỡ, hay thấy nó vỡ, con đừng im lặng nhé. Con phải cẩn thận, và gọi mẹ ngay để mẹ dọn dẹp nha”.

Chỉ khi bạn biết cách khắc phục trước mặt con. Sẽ giúp con cảm nhận được bố mẹ luôn đứng về phía con. Và lần sau con sẽ không nói dối nữa.

Hãy khuyến khích con nói thành thật. Khi con nói thật, hãy thể hiện sự tự hào. Và dành tặng nhưng lời khen vì sự dũng cảm và thành thật của bé. Động viên con để con có thể dũng cảm đối diện với những lỗi của con gây ra. Đồng thời hình thành trách nhiệm của bản thân con khi biết nhận lỗi, và xin lỗi cho những việc mà con nói dối.

Cha mẹ cũng nên làm gương cho con. Đôi khi cha mẹ cũng nói dối, việc bạn vô tình, hay cố tình nói dối con. Hay mọi người vô tình con bạn sẽ học theo bạn. Vì vậy hãy luôn ý thức được tầm quan trọng của sự thật.

Dù đôi lúc bạn buộc phải làm như vậy. Bạn sẽ không thể kỳ vọng con mình là một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết khiêm nhường, trung thực, trong khi bạn luôn nói dối. Dù bất kì lý do gì phải nói dối. dù vô hại cha mẹ không nên nói trước mặt con cái.

Trong cuộc sống gia đình, nhiều vấn đề xảy ra mà bạn phải đối mặt. Và dĩ nhiên cũng không thể tránh khỏi được những việc bé nói dối. Tuy nhiên tùy theo hoàn cảnh, từng câu chuyện. Từng độ tuổi để luôn có cách xử lý con nói dối cho phù hợp, đúng khoa học. Qua đó cha mẹ biết cách uốn nắn và dạy dỗ con tốt hơn.

Bài viết được gửi từ bạn đọc Phạm Quỳnh Anh

Share Button