cha mẹ cần làm gì khi con bị điểm kém

Cha mẹ cần làm gì khi con bị điểm kém

Khi con bị điểm kém – Con học giỏi, thành công luôn là mong ước của những bậc làm cha làm mẹ. Vậy nên ngay khi con còn nhỏ họ đã muốn rèn luyện. Uốn nắn con một cách nghiêm khắc để con có thể học tập tốt hơn.

Kết quả học tập của con thường là tiêu chí để họ đánh giá khả năng của con mình. Con cái có thông minh hay không chỉ cần dựa vào điểm số mà con đạt được. Vì vậy, hầu hết khi con cái bị điểm kém thì các bậc phụ huynh lại có những hành xử không đúng với con. Có những trường hợp chỉ vì áp lực học tập từ cha mẹ mà đã xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi đã quá muộn thì họ mới nhận ra được hậu quả từ việc dạy con không đúng phương pháp của mình.

Vậy để có những biện pháp ứng xử đúng đắn. Mà lại không gây ra áp lực học tập cho con khi con bị điểm kém thì các bậc cha mẹ nên làm gì?. Đánh đập răn đe có phải là biện pháp tốt để cải thiện kết quả học tập của con. Cha mẹ cần làm gì khi con bị điểm kém”. Là chủ đề văn phòng thám tử tư tại Biên Hòa muốn chia sẻ tới tất cả bạn đọc. Một phần giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về cách dạy con, mà không cần thông qua roi vọt.

bậc cha mẹ cần làm gì khi con bị điểm kém

Cha mẹ cần làm gì khi con bị điểm kém

Có rất nhiều phụ huynh chia sẻ rằng: Con của họ rất bưởng bỉnh và nghịch ngợm. Nói nhẹ chúng không nghe lời, cứ ham chơi, bỏ bê bài vở. Cách duy nhất để chúng nghe lời và không lười biếng đó là chửi và đánh chúng. Tuy đánh con là xót nhưng sẽ giúp ích cho chúng sau này.

Thậm chí có nhiều cha mẹ lại đánh đập. Chửi bới con trước mặt bạn bè, làng xóm để cho con biết dị với mọi người. Từ đó con sẽ chăm chỉ học bài, và ngoan ngoãn hơn. Nhưng việc làm đó của phụ huynh có giúp con sợ hãi mà tiến bộ lên không, hay càng khiến con sống thu mình trong vỏ ốc của con. Thường thì các bậc phụ huynh chỉ nghĩ cho cảm giác của chính họ. Hễ thấy con điểm kém là họ lại tức giận, đày đọa chúng.

Có bao giờ các bậc phụ huynh nghĩ đến cảm giác của con mình hay chưa. Chắc chắn chúng cũng không vui vì kết quả không được mong muốn. Chúng cũng sợ thua thiệt với bạn bè. Nhưng cũng có lí do nào đó nên con mới bị điểm kém như vậy. Thế nên trước khi giận dữ mà mắng mỏ con thì tại sao các cha mẹ lại không hỏi con nguyên nhân. Hay lí do vì sao mà con lại bị điểm kém ?.

Có thể con sẽ thành thật kể cho bố mẹ nghe tại sao con không làm được bài. Chỉ khi biết rõ nguyên nhân thật sự thì mới có thể tìm ra biện pháp hiệu quả hơn để con cố gắng cho bài kiểm tra lần sau. Đó cũng là cách quản lý con cái tốt hơn, khi có thể nhận biết trẻ chán học vì lý do nào đó?

Có nhiều phụ huynh vì thấy con điểm kém hơn các bạn khác mà quản lí, đặt điều bắt con phải làm theo. Không những kiểm sát con chặt chẽ hơn. Họ còn dùng mọi cách để ngăn cấm từ chuyện vui chơi giải trí cho đến việc gặp gỡ bạn bè. Dù làm vậy cũng phần giúp con tập trung trong việc học. Nhưng nó sẽ làm cho con cảm thấy áp lực và chán nản trong việc học tập của mình.

Bên cạnh đó nếu cha mẹ cứ hù dọa. Đánh đập con thì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Chúng chỉ nghĩ chúng đi học là để cho bố mẹ vui. Để được điểm cao cho bố mẹ khỏi lo. Các bạn thử nghĩ việc đi học mà gượng gạo như vậy thì con có thể tiếp thu tốt bài vở. Câu trả lời là không. Việc làm của phụ huynh chỉ càng khiến con lo âu, sợ sệt. Cũng có những trường hợp con không chịu đựng áp lực mà trở ra tự kỉ với bản thân mình.

Vì vậy thay vì cấm đoán con đủ điều. Thì cha mẹ nên có những cách động viên cho con mình. Để chúng có thể thoải mái tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

ứng xử khi con bị điểm kém

Ứng xử khi con bị điểm kém

Đâu là giải pháp để cha mẹ có những ứng xử đúng đắn. Cha mẹ cần làm gì khi con bị điểm kém. Mà không làm tổn thương đến con khi nếu lỡ con bị điểm kém môn học nào đó.

Thứ nhất, hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lại bị điểm kém môn học đó. Con không thích học hay là con vướng ở phần  nào mà con không làm được bài. Có thể trẻ cũng có sở thích học môn kia hơn môn này. Khi biết rõ nguyên nhân rồi thì cha mẹ mới có cách để giúp con cải thiện môn học đó. Điều đó cũng tránh được cha mẹ chửi oan cho con mình. Ví dụ như ngày đó con đi thi mà con mệt hay là trục trặc vấn đề nào đó với đồ dùng học tập của con. Chứ không phải con bị điểm kém do con dốt hay lười học bài.

Thay vì dùng những lời lẽ cay nghiệt để chỉ trích con như “Đồ ngu si”, “mày ăn gì mà ngu thế”.. Thì phụ huynh hãy dành cho con những lời động viên tích cực hay những lời an ủi ngọt ngào để con thấy được an ủi phần nào. “Mẹ nghĩ chắc có chuyện gì nên điểm mới thấp như vậy, mẹ tin con. Bài sau cố gắng con nhé”. Một câu động viên nhẹ nhàng cũng đủ làm cho trẻ hiểu để chúng tích cực học bà, không phụ lòng tin của mẹ.

Mỗi khi con bị điểm kém, đừng nổi nóng nhưng cũng đừng thờ ơ thái quá. Theo kiểu ‘Điểm số không quan trọng, con đi học miễn vui là được’. Cách nói chuyện bình tĩnh, nghiêm túc, giúp con tìm ra giải pháp thay đổi… của bạn cũng là “làm gương”. Để sau này trưởng thành trẻ giải quyết các vấn đề khó khăn một cách có trách nhiệm.

Hãy là những người bố, người mẹ thông thái và vui vẻ. Hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, chia sẻ cho con những bài học trong cuộc sống. Để con thấy cuộc sống sẽ tốt đẹp và hạnh phúc hơn khi con học giỏi. Làm bạn với con để hiểu con hơn, để đồng hành với con trong tương lai của con mình sau này.

Hãy cho con mình một niềm tin và nhận thức rằng: Con học là vì tương lai của con. Vì đam mê của con sau này chứ không phải học “hộ” bố mẹ. Học để đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ. Đó mới là câu trả lời tốt nhất cho chủ đề : Cha mẹ cần làm gì khi con bị điểm kém.

Bài viết được tổng hợp bởi văn phòng thám tử TNT

Leave a Comment