Dạy con kĩ năng sống độc lập

Dạy con kỹ năng sống luôn là trăn trở lớn nhất của những đấng sinh thành. Là làm sao khi con mình lớn lên. Chúng có thể tự biết lo cho bản thân. Tự quyết định được những công việc hay những lựa chọn mà bản thân. Mà không phải dựa dẫm vào người khác.

Muốn con hiểu hiểu và nhìn đời bằng những màu sắc khác nhau. Chứ không riêng gì màu hồng khi con đang trong vòng tay đùm bọc của cha mẹ. Hãy dạy con kỹ năng sống độc lập

(Thám tử đồng nai)Vì những trăn trở đó, mà các đấng phụ huynh mong muốn con hiểu được giá trị của độc lập và ý nghĩa của nó. Rằng cuộc đời này là quá lớn. Cuộc sống ngoài kia không hề đơn giản và vòng tay của cha mẹ không thể cứ mãi che chở cho con. Vì vậy ngay khi còn có thể thì các bậc phụ huynh hãy dạy con sống tự lập. Để con luôn là người biết vượt khó và làm chủ bản thân mình trong mọi hoàn cảnh. Mọi thách thức của cuộc sống.

dạy con kỹ năng sống

Dạy con kỹ năng sống

“Dạy con kĩ năng sống độc lập” tưởng như là chuyện dễ dàng nhưng thật sự là rất khó khăn. Nhưng nếu muốn con mình là một người tự chủ, độc lập về mọi mặt thì bắt buộc các phụ huynh phải kiên trì và nhẫn lại. Vì đó là cả một quá trình làm thay đổi nhận thức của con. Và cách tốt nhất là cha mẹ nên dạy cho con kĩ năng sống độc lập khi con còn nhỏ.

Nhiều bậc làm cha làm mẹ có hỏi rằng. “Con còn nhỏ, sao dạy chúng cách sống độc lập được và dạy chúng độc lập về mặt nào”. Thực ra độc lập đồng nghĩa là tự thân, tự một mình. Nhưng trường hợp con còn nhỏ thì bố mẹ nên theo dõi và quan sát con kĩ hơn. Dạy con độc lập khi còn bé là tập cho con ngủ riêng. Bởi vì việc một đứa trẻ ngủ riêng cũng đang tập cho con thói quen độc lập. Dạy con tự biết ăn cơm, mặc đồ, biết tự mình đánh răng… Những việc nhỏ nhặt tưởng chừng như đơn giản đối với cha mẹ. Nhưng lại rất quan trọng trong việc tập thói quen độc lập cho con.

Theo chuyên gia iSmartKids. “Nếu cha mẹ muốn con mình trở thành một người độc lập. Có khả năng ứng phó với các tình huống trong cuộc sống và giải quyết được những vấn đề gặp phải thì cha mẹ không nên làm thay, nghĩ thay hoặc quyết định thay cho trẻ. Hãy tin rằng trẻ có thể làm được mọi việc và ủng hộ, động viên trẻ để trẻ cố gắng”.

Theo quan điểm của Văn phòng thám tử “Dạy con kĩ năng sống độc lập” là một kĩ năng thiết yếu. Và là hành trang vững chắc cho con phát triển bản thân và đó cũng là hành trang cho cho con vào đời. Chính vì lẽ đó chúng tôi đưa ra những việc làm mà cha mẹ nên áp dụng. Đó là điều cần thiết để giúp con tập làm quen với kĩ năng sống độc lập.

Dạy cho con kĩ năng giải quyết vấn đề

Chẳng có ai mà không gặp phải một vấn đề nào cả. Con trẻ cũng vậy, trên trường cãi nhau, giận nhau với bạn bè. Hay là chị em trong nhà cạnh tranh nhau, giành giật đồ này, đồ nọ. Thay vì vội vàng giúp đỡ con thì các bậc phụ huynh nên cho con thời gian để suy nghĩ cách giải quyết một vấn đề nào đó. Có thể vấn để đó khó đối với con. Hãy để con tự một mình giải quyết vấn đề của chính mình. Chỉ khi con tự mình giải quyết vấn đề con mới thực sự hiểu hết được bản chất vấn đề đó nằm ở đâu. Và việc tự mình giải quyết đó đã ổn thỏa hay chưa. Thông qua đó con sẽ học được kĩ năng tự làm chủ mình, độc lập trong việc giải quyết vấn đề.

Hãy để con tự chọn hay tự đưa ra quyết định

Ở tuổi dậy mới lớn. Cách dạy con tuổi dậy thì rất quan trọng. Việc để con tự đưa ra quyết định của mình tạo cho con tính độc lập. Đừng tạo áp lực cho con khi ép con làm bài tập. Ép con phải học nghành này, ngành nọ trong khi con không thích. Điều đó là bố mẹ đang áp đặt lên con những việc mà con mình không thích.

Có rất nhiều việc mà bố mẹ nên để con tự quyết định như : Để con tự chọn cách trang trì phòng ngủ, phòng học theo ý muốn của con. Con thích ăn món nào để con tự gọi. Tự chọn trang phục theo ý muốn khi đi chơi….Đó là tất cả quyền của con, phụ huynh cũng chỉ nên góp ý. Những gì con muốn thì cứ để con tự quyết định.

dạy con kỹ năng sống độc lập

Dạy con biết chịu trách nhiệm của bản thân mình

Trách nhiệm không chỉ là những việc con làm sai. Có lỗi với ai thì con phải có trách nhệm xin lỗi hay chịu trách nhiệm về những việc làm con gây ra. Trách nhiệm còn thể hiện qua những việc làm cụ thể của con.

Ví dụ: Lên kế hoạch cho một chuyến đi nào đó, để con có thể tự mình chuẩn bị đồ dùng của mình, tự xách hành lí….Để con bạn có thế hiểu được ý nghĩa của chuyến đi, và độc lập trong chính suy nghĩ của con.

Làm được điều đó cũng đồng nghĩa với việc con bạn trưởng thành và phụ thuộc vào cha mẹ ít hơn. Giúp con hình thành kĩ năng sống độc lập tốt hơn.

Tôn trọng ý kiến và cảm xúc của con

Khi con đưa ra một quyết định nào đó, nếu được thì cha mẹ nên tôn trọng ý kiến của con mình. Đừng nghĩ rằng chúng còn nhỏ mà phớt lờ ý kiến của con. Việc làm như vậy ít nhiều cũng khiến con bị tổn thương. Đặc biệt là ở độ tuổi vị thành niên với những thay đổi về tâm sinh lí phức tạp, trẻ cần có sự hướng dẫn của cha mẹ. Do đó, bạn cần phải ở bên cạnh cùng con tâm sự, chia sẻ để thấu hiểu cảm xúc của con.

Việc bạn tôn trọng ý kiến của con cũng là một động lực vô cùng to lớn. Để con tự tin hơn trong các quyết định của mình. Làm được như vậy con sẽ không thấy bị áp lực. Và cha mẹ cũng không cảm thấy mệt mỏi khi không hiểu nổi con.

Bài viết được tổng hợp bởi văn phòng thám tử bình phước TNT

Leave a Comment