gửi con cho ông bà nuôi

Gửi con cho ông bà, có nên cho trẻ sống xa bố mẹ

Gửi con cho ông bà! Không ai có thể chăm sóc nuôi dạy cháu bé tốt hơn người mẹ. Thực tế cho thấy có một số các bạn trẻ ngày nay thường hay ỉ lại vào ông bà. Lấy lí do bận bịu công việc và cuộc sông nhiều khó khăn… Như vậy các bạn đã tự làm mất đi niềm hạnh phúc của con và của chính bản thân.

Ai làm cha mẹ cũng luôn mong muốn con mình trưởng thành. Dưới bàn tay chăm sóc và tình yêu thương của bố mẹ chúng. Nhưng cuộc sống không phải cứ mong muốn là có thể. Có những trường hợp bất đắc dĩ mà cha mẹ phải gửi con cho ông bà để tiếp tục với công việc của mình ở nơi xa.

Vậy khi con ở với ông bà liệu rằng chúng có phát triển đầy đủ về chất cũng như tinh thần không. Liệu rằng cha mẹ có chịu đựng được những nỗi nhớ con khi đêm về. Hay là những giọt nước mắt lăn dài trên má mong sao thời gian trôi thật nhanh để về thăm con. Sau những câu hỏi đó. Cha mẹ có nghĩ rằng “Có nên cho trẻ sống xa bố mẹ khi gửi con cho ông bà nuôi”

Đọc thêm : Đừng bỏ phí 5p để học cách dạy con tuổi dậy thì nhé!

gửi con cho ông bà nuôi có tốt

Gửi con cho ông bà nuôi

Hầu như rất nhiều sự phản đối, không đồng tình với việc cho con ở nhà ông bà. Mà các độc giả gửi về trang web của vanphongthamtu.info. Họ nói rằng con sống thiếu ba mẹ rất thiếu thốn tình cảm. Dù cho tình thương của ông bà lớn lao cũng không sánh được với tình mẫu tử. Chưa kể đến việc nhớ con khiến họ không thể làm như vậy được. Vẫn muốn tự tay mình chăm sóc con.

Anh chị Hùng ở Đà Lạt tâm sự. “Quãng thời gian gửi con về ông bà nội nuôi, là quãng thời gian tồi tệ nhất và chúng tôi thấy hối hận nhất. Lúc đó con mới 1 tuổi rưỡi, do chúng tôi làm công việc xa ở Nha Trang nên gửi con cho ông bà. Ngày nào bố mẹ tôi cũng gọi kêu con bé khóc quá trời. Nghe được tin vợ tôi thút thít, đêm về cô ấy không ngủ được vì nhớ con. Khi con bé đi nó được 8kg vậy mà mấy tháng khi chúng tôi về thăm con, con còn có 7,8 kg à. Xót con, tuy ông bà cũng chăm sóc kĩ nhưng bé khóc nhiều nên sinh ra ốm. Nên chúng tôi quyết định mang con ra Nha Trang chăm sóc.”

Không thể phủ định việc gửi con cho ông bà nuôi. Tuy có nhiều thuận lợi như có nhiều thời gian tập trung cho công việc. Ông bà trông cháu cũng tiết kiệm chút ít chi phí. Hơn thê nữa bố mẹ trẻ cũng cảm thấy thực sự an toàn hơn khi cho cháu gửi trẻ. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Sau đó là muôn vàn khó khăn, và thiệt thòi cho bé và ba mẹ.

Trẻ con rất cần hơi ấm của cha mẹ chúng. Theo các chuyên gia thì trẻ từ 0-3 tuổi bắt buộc phải ở với mẹ chúng để phát triển thể chất. Nếu như trong giai đoạn đó mà gửi con về nội hay ngoại nuôi trẻ sẽ quen hơi ông bà và tình cảm bé dành cho ông bà sẽ nhiều hơn. Trong một số trường hợp trẻ sống với ông bà. Khi mà bố mẹ trẻ đón về thì trẻ lại không quen với bố mẹ chúng. Có khi phải mất rất lâu mới có thể gần gũi, và giúp con cảm nhận được tình thương từ cha mẹ.

Ngược lại những đứa trẻ được ở với bố mẹ, thường xuyên được yêu thương. Ôm ấp, vỗ về chắc chắn sẽ có sự bình ổn tâm lý tình cảm, gắn bó với cha mẹ vì đó là quy luật tự nhiên.

Thám tử biên hòa trích dẫn từ nhà tâm lý học trẻ em của Mỹ. Ông Benjamin Spock cho rằng:

gửi con cho ông bà nuôi có nên

Có nên cho trẻ sống xa bố mẹ

“Khoảng thời gian sau khi chào đời vài tháng, trẻ sẽ bắt đầu yêu quý và tin tưởng vào một, hai người chăm sóc mình. Coi họ là chỗ dựa tin cậy an toàn của trẻ. Kể cả em bé mới nửa tuổi, nếu không được bố mẹ quan tâm, để ý (chơi cùng bé, thể hiện tình cảm,..). Bé sẽ dễ dàng mất đi sự hứng thú tự nhiên đối với mọi thứ xung quanh (ý lảng tránh) . Không muốn cười đùa, không thiết ăn uống, tinh thần vô cùng buồn bã… Tương lai sẽ hình thành nên tính tình, nhân cách,..

Trẻ em sau khi trưởng thành, cách xử thế trong suốt cuộc đời là lạc quan hay bi quan. Cách đối nhân là nhiệt tình hay lạnh lùng, làm người cả tin hay đa nghi…Tất cả được quyết định bởi thái độ của người phụ trách công việc chăm sóc chúng trong hai năm đầu đời” .

Đó là lí do vì sao trẻ nên ở với bố mẹ chúng. Dù trong bất kể điều kiện gì thì tình máu mủ vẫn là thiêng liêng nhất.

Thứ nữa ông bà có cách chăm cháu giống kiểu ngày xưa vẫn thường chăm sóc bố mẹ. Nên cũng không khoa học và trẻ cũng không phát triển tốt như bố mẹ chăm sóc. Thực tế cũng có nhiều ông bà nuông chiều cháu mà khiến cháu hư hỏng, lì lợm, không lễ phép. Và cũng rất nhiều trẻ sống xa ba mẹ. Nhớ mà không biết làm sao dần dần trở nên tự kỉ, trầm cảm

Bố mẹ cũng nên để ý rằng khi cho con ở với ông bà. Thì bạn sẽ thiếu đi kinh nghiệm làm cha, làm mẹ, kinh nghiệm chăm sóc. Rồi lúc khi đón con về lại lúng túng không biết trẻ sẽ sinh hoạt ra sao, ăn uống sao cho đúng. Khi không làm bạn với trẻ. Chắc chắn sẽ không hiểu được những gì trẻ muốn nói hay những điều trẻ cần.

Vậy nên hãy có những cách khác nhau nhưng vẫn đảm bảo con vẫn ở với bố mẹ. Tuy vừa chăm con mà còn đi làm nữa thì cực, nhưng mà hạnh phúc. Có những kỉ niệm mà chỉ có những bậc làm cha làm mẹ mới hiểu và cảm nhận được. Niềm vui và đôi khi có những giá trị mà không đong đo đếm bằng tiền.

Bài viết được tổng hợp bởi văn phòng thám tử TNT

Leave a Comment