Home Tin Tức Thám tử Dạy con tuổi dậy thì, bạn đã sẵn sàng

Dạy con tuổi dậy thì, bạn đã sẵn sàng

578

Cách nuôi dạy con tuổi dậy thì như thế nào. Luôn là nỗi quan tâm hàng đầu của những bậc làm cha làm mẹ hiện nay.

Con cái cứ đến độ tuổi 14 đổ lên là các bậc phụ huynh lại lo lắng, lúng túng. Không biết nên phải dạy con từ đâu khi con đến tuổi dậy thì. Thực tế đối với một số bậc làm cha làm me, nhất là ở nông thôn khi bố mẹ cũng ngại trong chuyện tế nhị mà không dám tâm sự với con cái của mình.

Điều đó thật sự là đáng chê trách.  Bởi vì con cái đến độ tuổi dậy thì rất nhạy cảm với điều mới lạ xung quanh cuộc sống. Có thể chúng sẽ bắt trước những hành động của người lớn, có thể dẫn tới những hậu quả không thể lường trước được. Không những ảnh hưởng đến chính bản thân của con, đến gia đình. Và cũng là để lại một hệ lụy chung cho xã hội.

(Ảnh: Công ty thám tử tại tây ninh)

Dạy con tuổi dậy thì

dạy con tuổi dậy thì

Học cách nuôi dạy con tuổi dậy thì

Dù là con trai hay con gái. Tùy vào độ tuổi khác nhau thường là dậy thì ở nam sẽ muộn hơn 1 đến hai năm so với nữ. Khi đó cơ thể của trẻ thay đổi tùy theo độ tuổi. Ở nữ xuất hiện kinh nguyệt là dấu hiệu đầu tiên của dậy thì và cảm thấy nhức ngực. Ở nam thì có cơ bắp sẽ nở hơn. Chắc chắn rằng  khi đó con sẽ hỏi mẹ hay là bố. Những lúc như vậy bố mẹ không nên né tránh, mà hãy từ từ nói cho con hiểu. Và biết được con đang dậy thì, cái tuổi mà ai cũng phải trải qua.

Rung động đầu đời là mối e ngại lớn nhất của cha mẹ khi con đến tuổi dậy thì. Con bắt đầu để ý bạn trong lớp, rồi ngồi suy tư. Đặc biệt nữa là thích ngắm mình trong gương, ngắm lâu và còn tự cười một mình nữa. Bố mẹ phải hiểu và nắm bắt tâm lí của con. Hãy ngồi lại giải thích cho con hiểu từng vấn đề một. Sai lầm mà bố mẹ thường gặp đó là cản trở con, bắt con không được chơi với những bạn khác giới. Điều đó không những không giúp con. Ngược lại làm cho con cảm thấy bị tổn thương khi bố mẹ chia tách đi tình cảm của con.

Tham khảo bài viết : Cách quản lý và nhận biết trẻ đang chán học

Tâm lí trẻ khi bước vào dậy thì có nhiều sự thay đổi về tính cách lẫn sinh lí. Vì vậy rất muốn tự khám phá cơ thể của mình. Thay vì có bố mẹ ở bên để cùng con tìm hiểu. Nhưng vì bận bịu công việc không có thời gian tâm sự hay nói chuyện. Quá tò mò lại không có ai tâm sự, các em lại lên mạng tìm hiểu thông qua internet và học những thói xấu trên mạng như thủ dâm hay sex…

Thay vì né tránh những câu hỏi của con. Các bậc làm cha làm mẹ nên ngồi lại với con lắng nghe những câu hỏi của con. Để cha mẹ có thể hiểu về con nhiều hơn. khi mà hiểu rồi thì cha mẹ mới biết mình nên làm gì để có thể tâm sự và nói chuyện với con một cách tự tin và thoải mái nhất.

phương pháp nuôi dạy con tuổi dậy thì

Đọc sách cũng là cách dạy con tuổi dậy thì

Cha mẹ phải nắm vững các kiến thức cơ bản về tâm sinh lý. Hay tên gọi của các bộ phận nhạy cảm để có thể nói cho con biết. Tránh việc tự tìm hiểu thông qua mạng xã hội, hay internet,…Đơn giản ở đó các con muốn tìm gì thì có cái đó. Mà thế giới ảo đầy rẫy những hiểm họa khôn lừng. Thế nên phụ huynh phải đi trước một bước. Hãy dạy con từ thủa còn nhỏ, muộn nhất là cấp một. Để con có thể đón nhận những thay đổi của mình trong tương lai, chuẩn bị tâm lí cho con bớt khủng hoảng. Bố mẹ cũng phải kiên trì và phải bình tĩnh để làm người thầy đầu tiên của con mình.

Bác sĩ Unger cho biết: “Có những nghiên cứu cho thấy rằng các bữa ăn gia đình là cơ hội rất tốt để có thể bắt đầu những cuộc hội thoại như vậy. Vì lúc đó không khí thường dễ chịu và mọi người dễ cảm thấy kết nối hơn”.

Bố mẹ phải nắm bắt kịp thời những thông tin cần thiết trong việc giáo dục con cái về giới tính. Cái gì bố mẹ khó khăn quá không nói được thì nên nhờ bác sĩ tâm lí. Họ sẽ giúp chúng ta những lời khuyên cũng như kinh nghiệm và phương pháp dạy con tuổi dậy thì.

Bình tĩnh đối mặt với việc con cái dậy thì, tìm hiểu qua sách vở. Đó là một kênh rất tốt. Hãy chọn những cuốn sách giáo khoa về mặt giới tính cho con mình. Làm sao để giúp cho con tự tin, hiểu biết về bản thân mình. Đồng thời giúp cho con vượt qua khó khăn, trúc trắc trong tuổi này. Để con lớn lên về mặt thể chất và các con được an ủi về mặt tinh thần.

Bài viết được tổng hợp bởi văn phòng thám tử tại đồng nai

Share Button