Chồng giữ con dưới 36 tháng có khởi kiện tòa được không

Chồng giữ con dưới 36 tháng tuổi vợ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết không.  Văn phòng dịch vụ thám tử kiên giang đưa ra câu hỏi của bạn đọc trên mạng như sau :

Tôi và chồng tôi đã ly hôn và đã có một cháu bé 20 tháng tuổi, trong thời gian này theo quy định của pháp luật thì tôi được quyền nuôi con đến hết 3 tuổi, chồng tôi thỉnh thoảng 1 tháng có đến thăm cháu và đóng góp tiền để phụ tôi nuôi cháu, nhưng cách đây 2 tuần chồng tôi có nói đón cháu về quê nội chơi rồi không mang cháu lên nữa, tôi có xuống bên nội để mang cháu về nhưng chồng giữ con và kiên quyết không cho tôi mang cháu về. Vậy chồng tôi làm như vậy có trái với pháp luật không? Và tôi có quyền đưa vụ việc này ra tòa án giải quyết như thế nào?

Chồng giữ con dưới 36 tháng tuổi

Chồng giữ con dưới 36 tháng có quyền khởi kiện tòa

Trả lời :

Theo quy định tại Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về quyền thăm nuôi con như sau:

“Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.”

Văn phòng thám tử long an. Trong trường hợp này chồng bạn là người không trực tiếp nuôi dạy con, anh ấy hoàn toàn có quyền thăm nuôi con một cách chính đáng và hợp pháp, tuy nhiên anh ấy đã lạm dụng việc này để mang con về nhà nội và ngăn cản bạn người được pháp luật thừa nhận người trực tiếp nuôi dạy con. Việc chồng giữ con bạn hoàn toàn trái với quy định của pháp luật hiện hành, nếu anh ta còn tiếp tục bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện và yêu cầu toà án chấm dứt ngay hành động lạm dụng trái pháp luật này.

Cũng vì lý do này, thêm vào việc chồng bạn 1 tháng mới đến thăm cháu một lần, thời gian chăm nuôi con không có đủ điều kiện. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế được quyền chăm nuôi con của chồng mình sau ly hôn.

Chúc bạn sức khỏe!

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn bởi văn phòng thám tử tây ninh, văn phòng thám tử bình dương.

Leave a Comment