sau ly hôn ai được quyền nuôi con 1

Sau ly hôn ai được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Quyền nuôi con sau ly hôn. Luôn có những mâu thuẫn ràng buộc lợi ích về cả vật chất, lẫn tinh thần giữa hai bên vợ và chồng. Văn phòng tư vấn TNT  chia sẻ như sau:

Hai vợ chồng tôi đã có một cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc. Tuy nhiên điều hạnh phúc nhất, mà chúng tôi có được là bé con được 27 tháng tuổi. Hai chúng tôi đã quyết định ly hôn vì không thể hòa giải được nữa. Sau đó vợ tôi có đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan, với thời gian là 5 năm. Vậy xin hỏi trong thời gian vợ tôi không có ở nhà.

Để nuôi dạy con tốt hơn, thì tôi có sang bên ngoại để mang cháu về, nhưng bên ngoại không cho và ra sức ngăn cản. Vậy trong trường hợp này xin hỏi quyền nuôi con sau ly hôn, của tôi được quy định như thế nào ạ? Xin cảm ơn!

sau ly hôn ai được quyền nuôi con dưới 36 tháng

Quyền nuôi con sau ly hôn

Trả lời:

Căn cứ vào Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Bạn có thể tham khảo như sau:

Điều 81.  Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy trường hợp vướng mắc của bạn, nằm ở khoản 3 Điều 81. Có nghĩa là bé nhà bạn trong trường hợp, quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Và thuộc quyền nuôi con của mẹ sau khi ly hôn, đồng thời, bạn có trách nhiệm phụ giúp việc chăm nuôi con. Bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần, nếu bạn đến thăm con. Mà bên ngoại không cho phép hoặc có hành động ngăn cản là không đúng. Tuy nhiên bạn không có quyền được mang con về nuôi dưỡng.

Theo văn phòng TNTtrường hợp bạn muốn có quyền nuôi con sau ly hôn. Bạn phải căn cứ vào hai phương pháp sau:

Thứ nhất : Bạn có thể chứng minh được cho tòa án thấy được rằng. Người mẹ (tức là vợ bạn) không có đủ điều kiện, để chăm sóc và nuôi dưỡng con. Như điều kiện vật chất, điều kiện về tinh thần. Vợ bạn đi làm xa tới tận 5 năm trong hợp đồng lao động đã ghi rõ. Không thể gần gũi chăm sóc cho con, ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái sau này,..

Đồng nghĩa với việc đó bạn phải chứng minh rằng. Mình hoàn toàn có đủ điều kiện để nuôi con, căn cứ vào những yếu tố trên.

Thứ hai:  Điều mà ai cũng mong muốn đó là sau ly hôn. Cả hai đều có con đường của riêng mình, và đều cảm thấy không nuối tiếc hạnh phúc. Hài lòng với hành động của mình. Không phải mang nhau ra tòa án. Để giải quyết tranh chấp việc nuôi con, theo đó bạn và vợ bạn thỏa thuận với nhau về vấn đề nuôi con. Giúp cho cả hai đều vui vẻ với điều đó, ai cũng được nuôi dưỡng. Chăm lo cho con một cách tốt nhất sau ly hôn.

Chúc bạn sức khỏe!

Bài viết được tổng hợp bởi văn phòng thám tử tại tây ninh, thám tử tư biên hòa

Save

Leave a Comment