Xử lý nợ riêng liên quan đến tài sản chung sau ly hôn

Văn phòng dịch vụ thám tử Bình Dương xin chia sẻ thắc mắc của bạn đọc như sau : Xử lý nợ liên quan đến tài sản chung sau ly hôn như thế nào?

Chồng tôi có nợ riêng một khoản tiền 50 triệu trong thời kỳ hôn nhân và chưa có con. Vậy tôi xin hỏi sau ly hôn khoản tiền này tôi có nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả cùng chồng không ạ?

Trả lời :

Các khoản nợ trong thời kỳ hôn nhân, nếu là khoản nợ chung của hai vợ chồng thì cả hai phải có nghĩa vụ cùng trả một nửa như nhau. Nhưng nếu là khoản nợ riêng của chồng như bạn đề cập ở trên không phải nhu cầu của gia đình thì chồng bạn phải thanh toán bằng tài sản riêng của mình, nếu không đủ chi trả thì bao gồm cả phần tài sản chung được hưởng trong phân chia theo luật phân chia tài sản theo Luật Hôn nhân và Gia đình.

tra-khoan-no-rieng-sau-ket-hon

Nợ riêng sau hôn nhân

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.
  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:
  3. a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  4. b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
  5. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  6. d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
  7. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy đó khoản nợ riêng của chồng chị, chị không có nghĩa vụ phải trả nợ, nếu chồng chị không tự nguyện trả nợ, thì tòa án sẽ bắt buộc bằng các biện pháp cưỡng chế, kê biên, tịch thu tài sản để thi hành án.

Hi vọng rằng những tư vấn trên của dịch vụ thám tử Biên Hòa sẽ giúp bạn giải đáp một phần nào thắc mắc của mình. Chúc bạn sức khỏe!

Bài viết được sưu tầm và tổng hợp trên Internet

 

Leave a Comment